Văn hóa ăn uống của người Pháp sở hữu nền ẩm thực phát triển nhất thế giới tuy nhiên có nhiều thói quen ăn uống của người Pháp khiến người nước ngoài khá bối rối. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều tất cả thông tin văn hóa ăn uống của người Pháp, cùng tìm đọc nhé.
Mục Lục
Văn hóa ăn uống của người Pháp
Khăn ăn
Trong bữa ăn thân mật giữa những người bạn hoặc gia đình, khăn ăn là thứ không thế thiếu trong bàn ăn của người Pháp. Vị trí đặt khăn ăn của người Pháp trong mỗi tình huống cũng theo một quy tắc chắc chắn. Khăn ăn được đặt với góc xếp hướng về phía người ngồi, sau đấy mới được mở dần ra. Nếu như có việc phải rời đi giữa bữa ăn, người Pháp sẽ đặt khăn ăn xuống ghế ngồi. Đến khi bữa ăn dừng lại khăn sẽ được đặt bên phải đĩa.
Những điều cấm kỵ trong văn hóa ăn uống của người Pháp khi sử dụng khăn ăn là để mở khăn ăn hay dùng chúng để lau mặt. Đối với họ khăn ăn chỉ đẻ thấm miệng trong những bữa ăn. Đối với người Pháp việc dùng khăn trong bữa ăn cũng có nhiều chuẩn xác chắc chắn.
Xem thêm Nước Pháp nổi tiếng về cái gì? Những địa điểm nên khám phá khi tới đây
Bánh mì
Bạn cho rằng người Pháp sẽ sử dụng bánh mì để khai vị cho bữa ăn? Thực ra điều này hoàn toàn sai. Trên bàn ăn của người Pháp, bánh mì được dùng trong khoảng thời gian dừng lại khai vị. Họ sẽ chỉ nhâm nhi một chút bánh mì để trung hòa vị giác để chuẩn bị cho món chủ đạo.
Rượu
Trong văn hóa ăn uống của người Pháp thì rượu là đồ uống luôn hiện diện. Người Pháp rất sành điệu trong việc kết hợp món ăn với rượu các món ăn với rượu. Chẳng hạn như Bordeaux thường dùng kèm với thịt đỏ, tùy thuộc theo loại thịt mà sử dụng rượu với nồng độ khác nhau hoặc cũng giống như sử dụng vang trắng thuộc dòng nào cho phù hợp với từng loại hải sản.
Người Pháp thường dùng Champagne để khai vị cho trong tất cả các buổi tiệc. Họ rất coi trọng rượu trong bữa ăn của mình và sẽ không nhất thiết rời bàn với ly rượu còng đầy hoặc còn phân nửa. Bên cạnh đó họ còn có khả năng sử dụng những loại rượu ngọt để tráng miệng như dòng Porto.
Dao dĩa, muỗng, ly
Văn hóa ăn uống của người Pháp trong bàn tiệc theo phong cách của người Pháp, dao nĩa, muỗng, ly sẽ được sắp sẵn đầy đủ cho từng món ăn. Người Pháp sẽ sử dụng chúng theo trình tự từ ngoài vào trong và sau khi ăn xong họ sẽ đặt chúng trở lại vị trí ban đầu. Một điều văn hóa ẩm thực Pháp là hạn chế để dao, nĩa, muống đã sử dụng chạm xuống mặt bàn cũng như giữ chúng trên tay một khi đưa thức văn vào miệng.
Xem thêm Đồ uống đặc trưng của Pháp bạn nên thử dù chỉ một lần
Người Pháp ăn tối muộn và không ăn quá là nhiều vào bữa tối
Ở Pháp, nhất là vào múi giờ mùa hè, mặt trời thường lặn khá muộn. Phải đến 8 giờ 30 hoặc 9 giờ tối, tia nắng cuối cùng trong ngày mới tắt hẳn. Có lẽ do dấu hiệu này và một vài tác nhân khách quan như giờ làm việc, giờ tan tầm và các thành viên ổn định tại nhà mà người Pháp có thói quen ăn bữa tối vào khoảng 8 giờ, có nhiều khi là muộn hơn. Trong thời gian phần lớn các nước, đặc biệt là nước châu Á sẽ ăn tối vào khoảng 6 hoặc 7 giờ tối, có các gia đình thậm chí ăn sớm hơn nếu có người già trong nhà.
Bên cạnh đó, dân Pháp cũng ăn ít vào bữa tối. Thời gian trước, bữa tối chỉ được coi là bữa phụ, trong thời gian bữa sáng và bữa trưa mới là bữa chính. Các món ăn trong bữa tối thường là đồ vụn vặt còn thừa lại từ hai bữa ăn trước. Nhiều nước coi bữa tối là bữa đặc biệt và nấu nướng được xem trọng hơn hai bữa trưa và sáng. Tuy nhiên người Pháp chỉ ăn rất dễ dàng vào bữa tối. Vì thế nếu được mời ăn tối ở Pháp thì phải nên ăn no từ bữa trưa để không bị đói vào ban đêm.
Thói quen ăn uống của người Pháp tác động đến chế độ dinh dưỡng
Một thói quen ăn uống của người Pháp khiến nhiều người bất ngờ là họ không mấy khi ăn vặt. Đây cũng là một trong các cách người Pháp giữ dáng và để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Đặc biệt, khá khó để tìm ra những đồ ăn để ăn vặt trong siêu thị Pháp ngoài các kiểu phô mai và bánh quy giòn. Thậm chí trẻ em ở Pháp cũng có các bữa phụ sau giờ học và việc làm này có khả năng giảm bớt việc ăn các thực phẩm kém lành mạnh, giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn.
Các nhà hàng tại Pháp đều đóng cửa đến tận chiều tối mới hoạt động, tiệm bánh ngọt thì hầu như chỉ mở vào buổi sáng. Các kiểu bánh ngọt cũng chỉ được sử dụng trong bữa sáng chứ ít khi được ăn như món ăn vặt cả ngày. Vì thế người Pháp luyện được thói quen ăn đúng bữa và uống nhiều nước khi đói.
Xem thêm Bật mí các thương hiệu thời trang của Pháp nổi tiếng khắp thế giới
Rượu vang và các đồ uống có alcohol khác
Văn hóa ăn uống của người Pháp sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực nước Pháp được biết đến trong cả những thức uống tên tuổi. Có một số vùng sản xuất rượu vang chính, mỗi vùng lại có một loại vang có một không hai vô vị của riêng mình. Hình sáng vỏ chai rượu vang thường mách cho khách sành điệu biết vang này được làm ở đâu. Thời điểm đóng vang vào chai có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi vì sự điều chỉnh của các điều kiện thời tiết luôn ảnh hưởng đến hương vị của trái nho. Cái giá cũng rất khác nhau tùy từng năm.
Loại vang đắt giá nhất lên đến hàng trăm đô la, tuy nhiên loại vang thường thì cũng không đắt lắm. Một vài loại vang phải để lâu uống mới ngon. Một vài loại vang khác có khả năng uống sớm. Do đó tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể tìm và thưởng thức món đồ uống này hợp lý
Qua bài viết trên đây Tiengphap.vn đã cung cấp các thông tin về văn hóa ăn uống của người Pháp bạn cần chú ý. Hy vọng nhũng thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.
Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo ( hoctiengphap.com, vietair.com.vn, … )