Cách ăn bánh mì của người Pháp. Khác với người Việt, người Pháp luôn luôn dùng bữa trên bàn ăn. Và việc sắp xếp bàn ăn như thế nào chính là một nghệ thuật, một niềm tự hào, niềm kiêu hãnh của những người Pháp “sành ăn”.
Mục Lục
Cách ăn bánh mì của người Pháp.
Người ta thường nói người Pháp “sành ăn” có thể vì người Pháp vốn chuộng những món được làm từ những nguyên liệu rất đắt đỏ. Song, cái “sành” của họ còn được thể hiện ở chỗ họ ăn như thế nào. Người Pháp tuyệt đối không bao giờ dùng tay để bốc thức ăn, cũng không bao giờ dùng miệng để làm đứt bánh mì. Họ hiểu với nhau rằng nhai thành tiếng động hay “ợ” trước mặt người khác chính là một hành động bất lịch sự.
Trước hết, những chiếc bánh mì sẽ được đặt trên những chiếc xe đẩy nhỏ kế bàn ăn. Các thực khách (hoặc cho dù bạn ăn ở nhà cũng như thế) sẽ dùng tay bẻ bánh mì thành miếng nhỏ vừa ăn chứ không cắt bằng dao. Bạn cũng không nên bẻ một lúc nhiều miếng bánh mì vào đĩa để mà “ăn dần dần”, cũng không nên chấm bánh mì thẳng vào tô nước xốt.
Cuối cùng, nếu được phục vụ bánh mì vào đầu bữa tiệc, bạn cũng chớ dại mà vội vã ăn ngay. Bởi lẽ, bánh mì Pháp là món ăn rất quan trọng, chúng thường được phục vụ để ăn kèm với món chính nhiều hơn là dùng như một món khai vị.
>>>Xem thêm: Những Địa Điểm Du Lịch Ở Pháp Không Thể Bỏ Lỡ
Bánh mì Baguette – Biểu tượng ẩm thực Pháp
Tổng quan về Bánh mì Baguette – Cách ăn bánh mì của người Pháp
Baguette (/bæɡɛt/ ; tiếng Pháp: [baɡɛt]) trong tiếng Pháp nghĩa là đũa, que dài. Bánh mì Baguette hay Bánh mì Pháp là loại ổ bánh mì phân biệt được vì chiều dài hơn chiều rộng nhiều và nó có vỏ giòn. Ổ bánh mì Pháp thường rộng 5 – 6cm và cao 3 – 4cm, nhưng dài tới một mét. Nó thường nặng chỉ 250 gam. Những ổ bánh mì Pháp ngắn thường dùng làm bánh kẹp. Bánh mì Pháp thường được cắt đôi và quét pa tê hay pho mát. Trong bữa sáng Pháp truyền thống, những miếng bánh mì được quét mứt và ngâm vào bát cà phê hay sô-cô-la nóng.
Trong một bộ luật được ban hành tại Seine trong tháng 8 năm 1920: “Baguette có một trọng lượng tối thiểu 80g và chiều dài tối đa 40cm, không được bán với giá cao hơn 0,35 franc apiece (giá tại thời điểm đó)”.
Luật thực phẩm Pháp định nghĩa bánh mì là sản phẩm chỉ có bốn thành phần: nước, bột mì, men, và muối thường. Nên nếu thêm những thành phần khác vào công thức cơ bản thì phải bán dùng tên khác cho sản phẩm. Nhỏ hơn Baguette, chúng ta có loại flûte và mỏng hơn thì có tên ficelle.
Sản xuất và kiểu dáng
Baguette truyền thống được làm từ Bột mì, nước, men và muối thông thường. Chúng có thể chứa tới 2% bột đậu tằm, 0,5% bột đậu nành và lên tới 0,3% bột mạch nha lúa mì. Chất làm mềm và dẻo bánh tùy thuộc người sản xuất, có nơi lấy chất chiết xuất từ bì động vật. Tỉ lệ này được quy định là tỉ lệ chuẩn truyền trống, được ghi rõ trong thông tri 93-1074, ra ngày 13/09/1993.
Trong khi Baguette thông thường được làm bằng cách thêm trực tiếp men bánh mì thì Baguette được làm bởi các nghệ nhân được làm thủ công và có một vài bước và nguyên liệu khác biệt để tăng hương vị và tạo nên nét riêng biệt như thêm bột mì nguyên chất hoặc các loại ngũ cốc khác chẳng hạn như lúa mạch đen.
Cứ ăn đồ Pháp thì 90% đều có bánh mì
Khách du lịch tới Pháp với tâm trạng hồ hởi và một chiếc bụng rỗng để sẵn sàng “quét sạch” nền ẩm thực tinh hoa nhất thế giới. Nhưng nhiều người có thể bối rối nếu ở Pháp quá lâu, vì ngày nào cũng chỉ toàn bánh mì, bánh mì và bánh mì. Người Pháp “cuồng” bánh mì và ăn chúng mỗi ngày thật, nhưng họ cũng rất sáng tạo để biến tấu bánh mì cho phù hợp với từng bữa ăn, và không ngán.
Một ngày ở Pháp hoàn hảo sẽ bắt đầu bằng bữa sáng bên quán café ven đường, với café au lait thơm ngào ngạt, quyện cùng mùi bơ nướng và mật ong của bánh baguette mới ra lò (dù không hề dùng mật ong, nhưng bánh mì chuẩn Pháp sẽ có mùi thơm ngọt tự nhiên như thế!). Đôi khi, chúng ta có thể thưởng thức cả bánh mì que tartine – được rạch một bên và quết bơ cùng mứt dâu. Tartine trang nhã và điệu đà hơn một chút, nên thường xuất hiện trong các khách sạn tại Pháp.
>>>Xem thêm: Những điều thú vị của nước pháp thu hút hàng triệu du học sinh hằng năm
Tóm lại
Thống kê trung bình cho thấy hàng năm, nước Pháp sản xuất trung bình 160.000 tấn bánh mì cho nhu cầu trong nước lẫn xuất khẩu. Và dường như người Pháp chẳng có ý định dừng sự “y mê” này lại, khi Hiệp hội làm bánh Pháp vẫn mở những chiến dịch khuyến khích người dân ăn… nhiều bánh mì hơn, với khẩu hiệu nổi tiếng: “coucou, tu as pris le pain?” – “Hello, bạn đã ăn bánh baguette chưa?”
>>>Xem thêm: Các phương pháp đơn giản dạy trẻ học tiếng Pháp tại nhà
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách ăn bánh mì của người Pháp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm-Tổng hợp
Tham khảo: (thuhuongbakery, chiecthiavang,…)