Thói quen ăn uống của người Pháp. Ngoài việc ăn bánh sừng bò cùng với cà phê và ăn mọi bộ phận của động vật, người Pháp còn có một số thói quen ăn uống tích cực mà mọi người đều có thể học hỏi.
Mục Lục
Thói quen ăn uống của người Pháp.
Thói quen ăn uống của người Pháp – Thời gian ăn cố định và không có đồ ăn nhẹ
Người Pháp luôn ăn ba bữa một ngày và họ thường không làm thức ăn ngoài những bữa ăn cố định này. Trẻ em thường có một bữa ăn nhẹ sau giờ học – có thể là một miếng bánh hoặc một ít trái cây – nhưng điều này chỉ được giới hạn trong một thời gian cụ thể và người lớn thì thường không ăn nhẹ.
Đối với người Pháp, không sao cả khi đói giữa ba bữa ăn này và họ sẽ không đột kích mở tủ lạnh hoặc đi mua sô cô la vì đói.
Một nhà xã hội học người Mỹ đến thăm Pháp vào những năm 1950 đã bất bình và nghĩ rằng việc thiết lập thời gian bữa ăn là dành cho động vật trong sở thú. À thì, nếu đó là trường hợp, khi nói đến thực phẩm sở thú là tốt hơn nhiều so với ở hoang dã.
Một số người cho rằng thói quen này có những hạn chế, và giờ mở cửa hạn chế của các nhà hàng Pháp là một lý do cho sự phổ biến rộng lớn của chuỗi thức ăn nhanh, nhưng thực tế nhiều chuỗi thức ăn nhanh lại bị vắng tanh giữa các bữa ăn cho thấy văn hóa bữa ăn ba lần một ngày vẫn được giữ lại.
Bữa trưa quan trọng hơn bữa tối
Đối với người Pháp, bữa chính trong ngày là bữa trưa, với bữa tối thì đôi khi có thể không cần tùy theo ý thích. Điều này cũng dễ hiểu vì với bữa trưa, chúng ta có hầu hết thời gian của một ngày để dùng bữa và có nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy người Pháp dành nhiều thời gian ăn trưa hơn các nước khác. Mặc dù nó cũng có nghĩa là rõ ràng có nhiều người đang ngủ thiếp đi ở bàn làm việc của họ.
Ăn cùng nhau
Lý do tại sao chế độ ăn ba lần một ngày vẫn tồn tại là vì người Pháp thích ăn cùng nhau. Và điều này không chỉ với gia đình mà còn dành cho các đồng nghiệp nữa. Trong khi ở Anh hoặc Mỹ, một người đồng nghiệp có thể sẽ nói “Chỉ cần một chiếc bánh sandwich là được”, thì ở Pháp những đồng nghiệp của bạn có thể thấy điều đó thật lạ, buồn, hay thậm chí là bất lịch sự.
Viện nghiên cứu người tiêu dùng Crédoc báo cáo rằng 80% bữa ăn được thực hiện cùng với những người khác. Đối với việc người Pháp, việc ăn uống chỉ đơn giản là một cái gì đó tốt hơn nhiều khi chúng được chia sẻ.
Ngay cả xã hội người Pháp thì họ thường đi ra ngoài để ăn tối hơn là để đi uống. Đó là gần như không thể tưởng tượng để đi “uống một chút gì đó” vào một tối mà không phải là để ăn. Việc ăn không thể được xem nhẹ vào tối thứ Sáu ở Pháp đâu.
>>>Xem thêm: Những Địa Điểm Du Lịch Ở Pháp Không Thể Bỏ Lỡ
Kích thước khẩu phần nhỏ hơn
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu chúng ta được cho nhiều đồ ăn hơn, chúng ta sẽ ăn nó – bất kể ta đã no hay chưa. Người Mỹ đặc biệt nổi tiếng với phần ăn khổng lồ của họ, và với phần lớn nhiều người dẫn đầu lối sống ít vận động hơn so với trong quá khứ, họ tiêu thụ nhiều calo hơn nhu cầu của họ.
Bạn có thể cảm thấy một chút bị “lỗ” khi một quán cà phê ở Paris mang đến cho bạn một khẩu phần trông có vẻ ít ỏi, nhưng bạn cũng có thể sẽ nhận thấy rằng nó sẽ lấp đầy bụng bạn.
Ăn tại bàn
Thức ăn được chế biến để được thưởng thức và nó cũng được chế biến để ăn tại bàn. Ít nhất đó là những gì người Pháp nghĩ và chúng ta đang đi ngay sau họ. Và điều này cũng như vậy ngay cả với trẻ em. Người Pháp dạy cho chúng ngồi vào bàn từ khi còn rất nhỏ, vì vậy chúng hiểu điều này khá tốt đến khi đưa chúng đến một nhà hàng.
Ở đây việc mọi người ăn một bữa ăn tại bàn làm việc của họ hoặc ngồi xuống trước TV thì rất ít xảy ra.
>>>Xem thêm: Những điều thú vị của nước pháp thu hút hàng triệu du học sinh hằng năm
Thói quen ăn uống của người Pháp càng tối giản càng tốt
Người Pháp thích tập trung tối đa vào việc ăn uống nên ngoài việc ít khi nào ăn vặt thì hầu như không có thói quen vừa ăn vừa làm việc đó khác như đi bộ, làm việc, lái xe hoặc xem TV. Họ thích thưởng thức bữa ăn tại chỗ, bên một chiếc bàn và thong thả thưởng thức dù chỉ là bữa ăn nhỏ.
Dân Pháp yêu việc nấu nướng tại nhà và chỉ tới nhà hàng vào dịp đặc biệt. Họ cố ăn đa dạng các loại thực phẩm với các phần ăn nhỏ hơn chứ không ăn nhiều cùng một lúc. Phương thức chia nhỏ các phần ăn giúp người Pháp ăn từ tốn hơn và cách làm này xuất hiện khá nhiều trong các thực đơn ăn kiêng hoặc giảm cân để đảm bảo lượng ăn không bị vượt quá tầm kiểm soát mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.
Trái cây cho bữa tráng miệng
Người Pháp có thể yêu thích những tiệm bánh của họ, nhưng các món ăn như bánh quy hoặc bánh ngọt thì thường được phụ vụ riêng cho những dịp đặc biệt.
Trong nhiều hộ gia đình người Anh và người Mỹ, họ có thói quen ăn pudding sau hầu hết các bữa ăn, nhưng người Pháp họ có xu hướng tránh xa món tráng miệng, hoặc chọn một lựa chọn lành mạnh nhưng vẫn đầy đủ như trái cây hoặc sữa chua.
>>>Xem thêm: Các cách học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Thói quen ăn uống của người Pháp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm-Tổng hợp
Tham khảo: (duhocchd, amthuc365,…)