Bánh Crepe hay ốc sên nướng là những món ăn ở Pháp cực phổ biến, được người dân và khách du lịch yêu thích, trở thành món ngon truyền thống trong văn hóa ẩm thực nước Pháp. Dưới đây là một số món ăn ở Pháp mà bạn không thể bỏ qua, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!
Mục Lục
Người Pháp ăn tối muộn và không ăn quá là nhiều vào bữa tối
Ở Pháp, nhất là vào múi giờ mùa hè, mặt trời thường lặn khá muộn. Phải đến 8 giờ 30 hoặc 9 giờ tối, tia nắng cuối cùng trong ngày mới tắt hẳn. Có lẽ do dấu hiệu này và một vài tác nhân khách quan như giờ thực hiện công việc, giờ tan tầm và các thành viên ổn định tại nhà mà người Pháp có thói quen ăn bữa tối vào khoảng 8 giờ, có nhiều khi là muộn hơn. Trong thời gian phần lớn các nước, đặc biệt là nước châu Á sẽ ăn tối vào khoảng 6 hoặc 7 giờ tối, có các gia đình thậm chí ăn sớm hơn nếu như có người già trong nhà.
Bên cạnh đó, dân Pháp cũng ăn ít vào bữa tối. Thời gian trước, bữa tối chỉ được coi là bữa phụ, trong thời gian bữa sáng và bữa trưa mới là bữa chính. Các món ăn trong bữa tối thường là đồ vụn vặt còn thừa lại từ hai bữa ăn trước. Nhiều nước coi bữa tối là bữa đặc biệt và nấu nướng được xem trọng hơn hai bữa trưa và sáng. thế nhưng người Pháp chỉ ăn rất dễ dàng vào bữa tối. Vì vậy nếu được mời ăn tối ở Pháp thì nên ăn no từ bữa trưa để không bị đói vào ban đêm.
Xem thêm Chia sẻ mẹo để học tiếng Pháp hiệu quả hơn
Người Pháp không sử dụng dao khi ăn
Cùng là châu Âu tuy vậy mỗi nước lại có những văn hóa bàn ăn khác nhau. nếu người Mỹ thường vận dụng tay hoặc sử dụng dĩa để cắt thức ăn thì nếu bạn làm hành động này trên bàn ăn của người Pháp sẽ bị coi là thiếu tế nhị. nếu ăn với người bản địa bạn phải cầm dao bằng tay phải trong suốt bữa ăn để cắt đồ và chuyển thức ăn sang nĩa. Vận dụng dĩa bằng tay trá, dĩa chỉ được sử dụng để đưa đồ ăn vào miệng và không được cắt cũng như trộn đồ ăn hay khua đồ ăn trên đĩa.
Món ăn ở Pháp cực hấp dẫn
Bánh Crepe
Bánh Crepe (bánh kếp) là một món ăn nổi tiếng ở Pháp. Bánh có xuất xứ từ vùng Bretagne, nước Pháp. Bánh kếp được làm từ bột mì hay bột lúa mạch trộn với trứng, sữa, bơ sau đó tráng mỏng hình tròn rồi chiên vàng hai mặt, du khách có thể ăn crepe kèm với kem lạnh, sốt chocolate, đậu phộng hoặc hạt hạnh nhân…
Xem thêm Kinh nghiệm chọn tượng trâu phong thuỷ đúng nhất
Bánh Macaron
Macaroon là một loại bánh đặc biệt được thích tại Pháp. Loại bánh này có xuất xứ từ Ý. Đây chính là loại bánh ngọt được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và một tí màu thực phẩm. Nhân bánh thường được làm bằng mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh.
Bánh Pain au Chocolat
Pain au chocolat là loại bánh mỳ nhân chocolate. Đây được xem là tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực Pháp và được xếp vào 1 trong 7 món ngon Paris. Nguyên liệu để làm nên chiếc bánh lôi cuốn này vô cùng dễ dàng gồm bột mì, sữa ấm, muối, bơ, trứng, đường, chocolate… Khi đi du lịch Pháp bạn nhất định phải thưởng thức hương vị của món ăn nổi tiếng tại Pháp này
Bánh mì nướng (Croque Monsieur)
Croque Monsieur là món bánh mì nướng được người dân Pháp ưa dùng trong những bữa sáng. Bởi nó vừa nhanh, gọn mà lại vô cùng ngon miệng. Nguyên liệu để làm món bánh này gồm: bánh mì sandwich, thịt nguội, trứng, phô mai cùng nước sốt bơ. Miếng vỏ bánh mì nóng giòn hòa quện vào vị mềm của phô mai, vị ngọt của thịt đã làm nên hương vị rất riêng cho món ăn nổi tiếng tại Pháp này.
Ốc sên nướng (Escargot)
Ốc sên là món ăn nổi tiếng tại Pháp được người dân và khách du lịch yêu thích. Nó cũng trở thành món ngon truyền thống trong văn hóa ẩm thực nước Pháp. Đây chính là món ăn lạnh thường được phục vụ trong mỗi lễ hội ở Pháp.
Ốc sên nướng được chế biến rất đặc biệt và cầu kỳ. Món ăn còn được kết hợp với nhiều loại rau như: rau thơm, rau quế, hành, hẹ, tỏi và các loại quả hạt như: hạt óc chó, hạt quả thông, tiêu, tỏi băm nhỏ cùng thịt ốc… toàn bộ các nguyên liệu sẽ được xay nhuyễn, sau đấy cho vào vỏ ốc và nướng trong lò khoảng 5 đến 10 phút. Thịt ốc quyện lẫn với các gia vị, ăn giòn, đậm đà và thơm đến mê mẩn.
Trai hấp (Moules Marinières)
Trai hấp là một món ăn có nguồn gốc từ Bỉ nhưng qua bàn tay cùng cách chế biến đặc biệt của người Pháp nó lại trở nên vô cùng thu hút và trở thành một trong những món ăn nổi tiếng tại Pháp.
Trai được đem ướp với rượu vang cùng với một vài loại gia vị khác như tỏi, hẹ tây và một chút ớt cay. Sau đó dùng một cái vỉ để hấp cách thủy cho đến khi vỏ trai bung nhẹ, mở nắp ra để thêm chừng vài ba phút nữa cho thịt trai ngấm gia vị thì bắc xuống. Trai hấp sẽ ngon hơn khi ăn nóng.
Món Salade Nicoise
Salade Nicoise là một món ăn nổi tiếng tại Pháp cũng giống như ở thành phố Nice. Đây chính là món chính trong các nhà hàng Pháp. Salade Nicoise được thực hiện từ các loại rau củ xanh mát, giòn ngọt được trộn kèm với cá ngừ, cà chua, trứng luộc cùng với loại nước sốt ngon tuyệt.
Xem thêm Khơi dậy đam mê học tiếng Pháp hiệu quả đơn giản
Tạm kết
Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những món ăn ở Pháp cực kỳ hấp dẫn. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.bachhoaxanh.com, vn.alongwalker.co, visanuocngoai.vn, vietair.com.vn)